(Người Chăn Nuôi) – Bổ sung enzyme phytase có thể giúp cải thiện khả năng tiêu hóa phốt pho (P) và canxi (Ca), qua đó tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng cho heo. Cùng Đức Minh Feed tìm hiểu thêm tối ưu khẩu phần ăn cho heo qua bài viết dưới đây nhé!
Tác dụng của phytase đối với tiêu hóa P và Ca
Hiệu quả của phytase trong việc tăng khả năng tiêu hóa tiêu chuẩn (STTD) của P và Ca phụ thuộc vào thành phần thức ăn. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phytase có thể giúp tiêu hóa tốt hơn Ca và P từ các loại thức ăn như ngô và khô đậu.
Tuy nhiên, với bã ngô lên men (DDGS) và khô đậu lên men, phytase không có tác dụng tương tự. Điều này có nghĩa là phytase hoạt động khác nhau tùy vào loại thức ăn. Đặc biệt, quá trình lên men khô đậu đã tự nhiên giải phóng một lượng lớn P, giúp tăng khả năng tiêu hóa P.
Các loại ngũ cốc như ngô và khô đậu chứa nhiều phốt pho dạng phytate, trong khi đá vôi và dicanxi phosphate (DCP) rất giàu Ca. Khi vào dạ dày, Ca có thể kết hợp với phytate thành hợp chất khó tiêu hóa. Phytase giúp giải phóng Ca và P từ hợp chất này, làm tăng khả năng hấp thụ.
Nghiên cứu cho thấy, phytase không ảnh hưởng đến việc tiêu hóa Ca trong monocalcium phosphate (MCP) và DCP, nhưng giúp tăng khả năng tiêu hóa Ca trong đá vôi. Phytase cũng cải thiện khả năng tiêu hóa Ca trong protein động vật, nhưng kích thước hạt đá vôi không ảnh hưởng nhiều đến tiêu hóa Ca hay P.
Lợn nguy cơ khi dư thừa Ca
Cung cấp quá nhiều Ca có thể làm giảm lượng thức ăn hàng ngày (ADFI), tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG), và hiệu quả chuyển đổi thức ăn (G:F). Khi heo trong giai đoạn từ 11 – 25 kg, lượng Ca cao làm giảm ADG và G:F, tức là làm chậm sự phát triển của heo.
Ở heo trưởng thành (100 – 130 kg), mức độ Ca cao cũng khiến lượng thức ăn và tăng trọng trung bình hàng ngày giảm. Đặc biệt, nếu bổ sung nhiều Ca mà thiếu P, hiệu suất tăng trưởng của heo con cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.
Heo tro xương
Lượng tro xương phản ánh mức độ hấp thụ P. Khi lượng P trong khẩu phần ăn thấp, dù hàm lượng Ca có cao thì tro xương vẫn không tăng. Ngược lại, khi cả Ca và P được bổ sung đồng thời, lượng tro xương sẽ tăng.
Ở những con heo trưởng thành, lượng tro xương tăng theo lượng Ca trong khẩu phần, bất kể hàm lượng P. Heo được cho ăn nhiều Ca thường có kích thước nhỏ hơn so với những con ăn khẩu phần ít Ca.
Khả năng điều chỉnh pH (ABC-4)
Ca và P trong khẩu phần ăn của heo con cai sữa giúp ổn định độ pH trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều Ca và P, độ pH sẽ tăng, gây cản trở quá trình tiêu hóa protein, có thể dẫn đến tiêu chảy và nguy cơ nhiễm bệnh.
Hạ thấp lượng vôi và MCP sẽ làm giảm độ pH và nguy cơ tiêu chảy. Phytase có thể duy trì tro xương ngay cả khi hàm lượng Ca và P thấp.
Do đó, khi thiết kế khẩu phần ăn cho heo, cần xem xét tỷ lệ tiêu hóa của Ca và P (STTD Ca và STTD P) để đảm bảo hiệu quả tăng trưởng và sức khỏe của heo. Nếu đã đáp ứng đủ P, không nên bổ sung quá nhiều Ca để giữ cân bằng giữa Ca và P, giúp tối ưu hóa hiệu suất và sức khỏe xương.